ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Đăng ký nhanh tài khoản

Đăng ký thành viên Fiona

Nhấp chọn "Đăng ký", tôi đã đọc và đồng ý với các Quy định bảo mậtThỏa thuận sử dụng


Bạn là thành viên Fiona ? ĐĂNG NHẬP

0 0
QUAY LẠI

Mẹ người thầy vĩ đại nhất cuộc đời tôi

Mẹ người thầy vĩ đại nhất cuộc đời tôi

Mã số dự thi FIONA 32

Họ và tên: Lê Thị Nguyệt

Ngày sinh: 17/11/1983

Địa chỉ: Hẻm 77 Nguyễn Trãi, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Dăklăk

Mẹ vất vả cơ cực từ tấm bé, lấy chồng sinh con cơ cực lại thêm gánh, thêm gồng. Mẹ vẫn hay nói với chúng tôi: “Nếu chân người mà biết mòn như đá sỏi  thì chân mẹ phải mòn đến cổ rồi”. Còn tôi mỗi lần nhẩm tính lại quãng đường mẹ đã đi qua bằng đôi bàn chân gầy nứt nẻ có lẽ dài bằng mấy vòng đất nước.

tai-xuong-2
Ông ngoại tôi mất từ khi mẹ tôi còn bé, một mình bà ngoại nuôi bốn chị em. Bà vẫn kể rằng mẹ là con cả nên vất vả nhất. Chăn trâu, hái củi, bắt cá, mò cua, việc gì cũng đến tay. Bữa cơm độn khoai mỗi người chỉ được lưng bát mẹ cũng chỉ dám ăn một nửa rồi dấu đi để phần cho dì út lỡ chiều dì có đói bụng. Cơ cực quá, bà ngoại bảo mẹ nghỉ học nhưng mẹ không chịu. Mẹ bảo: “ Chỉ có học thì đời mới bớt cực khổ”. Buổi sáng đến trường, chiều lại ra đồng. Ngày mẹ đỗ Cao đẳng, hành trang chỉ là một chiếc áo và hai chiếc quần, một rách, một lành lặn. Chiếc lành mẹ để dành mặc khi đến lớp. Khẩu phần ăn của trường mẹ cũng cắt bớt dành lại mua quà Tết cho em.
Mẹ ra trường, về quê công tác, lấy chồng rồi sinh con. Đồng lương giáo viên eo hẹp nên lại phải bươn chải với đồng áng, ruộng vườn. Bốn đứa con gái lần lượt ra đời. Ông bà nội trách móc vì bố là con trai trưởng không thể không có người nối dõi tông đường. Mẹ bảo lần nào vào phòng sinh trong cơn đau tận cùng mẹ cũng nhắm mắt lại chờ đợi một phép màu. Nhưng phép màu chẳng bao giờ đến nên mỗi đứa con gái ra đời là biết bao nước mắt tủi hờn của mẹ. Sinh con gái, mẹ nhận hết thiệt thòi còn với bố và chúng tôi mẹ vẫn yêu thương vô bờ bến.
Những đêm cả nhà đang say giấc thì trời đổ mưa to. Căn nhà tranh gió thổi dột nát tứ bề. Tôi tỉnh giấc thấy mẹ vẫn lúi húi căng những tấm nilông hứng nước mưa rớt long tong xuống màn. Bố cũng đang kê sắp đồ đạc phòng khi nước tràn vào. Chiếc đèn dầu hắt bóng mẹ lên tường nhà, bóng dáng nhỏ bé ấy trải rộng, trùm cả chị em tôi, giữa mưa bão sao vẫn thấy ấm áp, bình yên đến lạ. Có lẽ, mẹ chưa bao giờ được tròn giấc vì trong đêm khi tôi thức dậy lúc nào cũng thấy mẹ thức, lúc bắt muỗi, ghém màn, có lúc lại khâu vá quần áo cho chị em tôi. Và cả trong giấc mơ tôi cũng thấy mẹ, chỉ cần có mẹ, giấc mơ nào cũng vui, ấm áp, bình yên.
Thức khuya là thế nhưng mẹ luôn thức dậy từ tờ mờ đất, tất bật thổi cơm cho chúng tôi ăn để đến trường. Còn mẹ tranh thủ ra chợ sớm, bán mấy bó rau mẹ cắt vội, chục trứng gà, ít hoa quả, nải chuối vườn…Chừng ấy thứ cũng thêm chút mắm, chút muối vào bữa ăn của cả nhà. Mẹ bán vội, bán rẻ rồi đi thẳng đến lớp. Quãng đường gần chục cây số mẹ vừa đi vừa chạy. Chiều về không kịp cơm nước mẹ lại tất bật ra đồng. Vụ trồng lúa, vụ trồng khoai, rồi ngô, rồi sắn. Đất chẳng lúc nào kịp nghỉ ngơi dưới đôi bàn tay mẹ. Đôi bàn tay lấm lem phấn trắng và bùn đất. Và tối đến lại tiếp tục con cái, lợn gà. 
Mẹ dạy chúng tôi một cách nghiêm khắc và chu đáo. Những ngày đầu tiên đi học mẹ chỉ bảo cho tôi từng con chữ, bài toán. Một tay mẹ bồng em, một tay cầm lấy tay tôi nắn nót viết. Tôi vẫn nhớ mãi những giọt mồ hôi rịn trên mái tóc mẹ và cả những giọt nước mắt của mẹ rơi xuống má tôi mỗi khi tôi mải chơi bị điểm kém, mẹ đánh tôi một trận thật đau rồi ôm tôi khóc. Mồ hôi và nước mắt đều mặn chát để nhắc nhở tôi phải khắc cốt ghi tâm “ Chỉ học tốt thì đời mới bớt cơ cực, đói nghèo”.
Năm lớp năm tôi đỗ vào trường chuyên thị xã. Đứa con gái nhỏ mười tuổi lần đầu tiên xa nhà bơ vơ lạc lõng giữa chốn phồn hoa. Cuối tuần bố đạp xe mười mấy cây số lên trường đợi đón tôi về. Nhớ bố mẹ, nhớ em, tôi khóc xin được ở nhà. Bố mềm lòng “Thôi không đi đâu nữa cả”. Nhưng mẹ vẫn kiên quyết dắt tay tôi, cầm túi hành lí đưa lên xe “Chỉ là khó khăn nhỏ, con không thể vượt qua thì làm sao đối mặt với khó khăn lớn”. Tôi và các em tôi đã trưởng thành như thế. Mỗi khi nhụt chí muốn bỏ cuộc nhìn vào mắt mẹ chúng tôi tự tin đứng dậy bắt đầu. Những bài văn tôi viết mẹ đọc và sửa đi sửa lại hàng chục lần, mẹ thức cùng tôi đến sáng khi tôi gặp bài toán khó.
Chúng tôi lần lượt vào đại học quãng đường mẹ đi lại dài hơn. Mẹ nhận thêm công việc đan len vào buổi tối để có thêm tiền cho chúng tôi. Mẹ gầy đi, mắt thâm quầng, mệt mỏi. Đồng lương giáo viên chia năm xẻ bảy, giật gấu vá vai cũng chẳng thể đủ. Những chiều cuối tuần về thăm nhà vào đúng bữa cơm tối thấy bố mẹ ngồi bên mâm cơm chỉ có đĩa rau luộc mà thương trào nước mắt.
Gánh nặng gia đình đè trĩu nặng vai mẹ. Vất vả là thế những mẹ chưa bao giờ bỏ bê việc trường lớp, luôn được nhà trường tuyên dương ngợi khen, được đồng nghiệp yêu mến. Chúng tôi vẫn tự hào “Mẹ ơi! sao mẹ giỏi thế?” Mẹ cười buồn “ vẫn tưởng làm nhà giáo là hết nhà nông nhưng bây giờ làm cả hai thì cố gắng làm cho tốt. Đời mẹ vất vả nhưng các con phải học tốt để được sống an nhàn hơn”. 
Giờ đây, chúng tôi mỗi đứa mỗi nơi với bộn bề lo toan cho gia đình nhỏ của mình. Lâu lâu mới có điều kiện ghé về thăm quê, lòng vẫn đau đáu nỗi buồn chưa thể đáp đền ơn nghĩa cha mẹ. Có lẽ món nợ yêu thương cha mẹ, quê hương con trả cả đời không hết. 
Mẹ là người thầy đầu tiên đã dạy cho con những bài học trên trang giấy trắng và cả những bài học về đạo làm người. Con cũng đang tiếp tục công việc của mẹ, công việc của một nhà giáo và công việc của một người mẹ. Con học từ mẹ cách vượt qua khó khăn để bám trụ lấy nghề, dù có khó khăn đến đâu cũng hết lòng với công việc mình đã lựa chọn. Con cũng học ở mẹ cả cách yêu thương nghiêm khắc chu đáo với những đứa con của mình để chúng lớn lên mạnh mẽ như cây phông ba giữa bão. Bão có thể làm chúng tổn thương, bẻ gãy lá cành nhưng không thể quật đổ chúng. Cảm ơn mẹ, chỗ dựa bình yên ấm áp của cuộc đời chúng con!

Tôi muốn nhờ Fiona tặng cô giáo  của tôi một chiếc áo len Fiona.
+ Cô Nguyễn Thị Tân
+ Địa chỉ: Từng là giáo viên trường Thcs Trần Hưng Đạo
+ Địa chỉ thường trú: Thôn Cưhlâm- thị trấn Eapok- huyện Cưmgar- tỉnh Đăklăk


Thời trang Fiona

 

Gửi thông tin CV đến nhà tuyển dụng

Email ứng tuyển

File CV đính kèm

BACK TO TOP

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & SẢN XUẤT 3S - THƯƠNG HIỆU FIONA
Số 8 Lê Quang Đạo - P.Mỹ Đình 1 - Q.Nam Từ Liêm - Hà Nội - Việt Nam
Mua hàng Online: 0934.543.355 - 02466.544.455 - 02466.537.470
fionathoitrang@gmail.com