ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ

ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN

Đăng ký nhanh tài khoản

Đăng ký thành viên Fiona

Nhấp chọn "Đăng ký", tôi đã đọc và đồng ý với các Quy định bảo mậtThỏa thuận sử dụng


Bạn là thành viên Fiona ? ĐĂNG NHẬP

0 0
QUAY LẠI

Bài học của cô

 

Bài học của cô

Mã số dự thi FIONA 26

Họ và tên: Hoàng Nữ Diễm Phương

Ngày sinh: 21/07/1991

Địa chỉ: Trường ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội

Có một câu danh ngôn nói rằng: “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức, mà là người khơi dậy ngọn lửa trong tâm hồn”.

Tôi sẽ chẳng bao giờ quên cô giáo dạy lớp 5 của mình, cô Vân. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc, cái hồi ăn chưa no, lo chưa tới ấy, thì cô giáo cấp một chắc chỉ dạy vỡ lòng chữ cái, chăm lo bữa ăn giấc ngủ, nên tôi nhớ gì chứ? Nhưng không…

picture1_500_03

Hồi bé, tôi vốn là đứa trẻ hoạt bát, xông xáo nên được bầu làm lớp trưởng. Cái chức lớp trưởng oai lắm chứ, được đứng đầu tất cả lũ bạn, đi đến từng bàn kiểm tra xem đứa nào chưa làm bài tập, đi diễu hành đầu hàng,… và tôi cũng là đầu tàu trong mọi trò nghịch ngợm của lớp. Năm ấy, lớp tôi có một cô bé mới vào nhập học tên Linh. Cô bé rụt rè và nhút nhát, chẳng nói chuyện cùng ai, đi đâu cũng chỉ lủi thủi một mình. Trong đầu óc thơ bé của chúng tôi, không hiểu sao lại thấy ghét Linh đến kì lạ, ghét cái cách Linh tự tách mình với tập thể. Và thế là, tôi cầm đầu nhóm trẻ con trong lớp, tẩy chay Linh. Chúng tôi không cho Linh tham gia vào bất cứ hoạt động gì của lớp, không ngồi cạnh Linh, cũng không trao đổi bài vở …

Có lẽ với sự nhạy cảm của người làm nghề giáo, cô Vân đã nhận ra điều này. Một hôm, cô họp lớp lại, hỏi từng người một lý do tại sao. Không ai trả lời được, tất cả đều chỉ vào tôi. Bao dũng khí của tôi tự dưng bay biến hết, tôi đứng lên, lí nhí trả lời: “Tại bạn tự tách mình ra khỏi tập thể trước, em… em…” rồi òa lên khóc nức nở. Cô bảo tôi lên phòng giáo viên ngồi viết bản tường trình, líu ríu đi ra, cái áo của tôi mắc vào cạnh bàn rách xoẹt một phát, cả lớp không kìm được ồ lên cười to. Lúc đó tôi chỉ như muốn độn thổ nếu cô không nhanh trí lấy chiếc áo khác khoác tạm vào người tôi. Cô nói gì trong lớp, tôi cũng  không rõ lắm. Một lúc sau, cô đi vào gặp tôi. Cô ôn tồn bảo: “Em mặc áo khoác của cô đi, đưa cô khâu lại áo cho”. Rồi cô ngồi lặng lẽ khâu áo,  tôi lén nhìn cô rồi tự thấy thật xấu hổ. Khâu xong, cô đưa áo cho tôi mặc, rồi cô hỏi:

– “Em nghĩ hành động hôm nay của mình là đúng hay sai?”

– “Sai ạ”, tôi trả lời. “Em có thấy hối hận vì hành động của mình không?”

– “Dạ có ạ”.

– “Cô rất hi vọng điều em nói là thật lòng. Cô tin em là một học sinh tốt, chỉ vì em còn bé, nhận thức của em vẫn còn hạn chế, nên em chưa hiểu được những vết thương mà em đã gây ra cho bạn. Phương  à, những tổn thương về mặt tâm lí khi người ta còn nhỏ, thường có thể theo người ta đến suốt cả cuộc đời, làm thay đổi cả tính cách và số phận của họ, em có biết không? Đáng lý ra khi bạn ấy lạ lẫm và thu mình lại, chúng ta nên mở lòng ra với bạn ấy, nói chuyện nhiều hơn, để hiểu bạn, và bạn ấy sẽ dần hòa đồng, chứ không phải tách bạn ra khỏi cộng đồng, đúng không em?”.

Tôi lại òa lên nức nở. Cô nhẹ nhàng lau nước mắt và ôm tôi vào lòng.

– “Thôi đừng khóc nữa. Không có ai trên đời này chưa từng phạm lỗi, quan trọng là chúng ta biết nhận ra lỗi sai và biết sửa chữa.”

– “Dạ em biết em đã sai rồi ạ, em sẽ gặp riêng bạn và xin lỗi ạ”

Nhiều năm trôi qua, bài học nhỏ cô dạy tôi vẫn không quên, cô đã dạy cho tôi cách biết nhận sai và sửa sai, biết suy nghĩ sâu sắc hơn để không làm tổn thương người khác. Hình ảnh cô, vẫn luôn hiện hữu trong em, là một tấm gương sáng để em noi theo và học tập.

Tôi muốn nhờ Fiona tặng cô của tôi một chiếc áo len Fiona.

+ Họ tên cô giáo mà người dự thi muốn tặng áo: Nguyễn Thị Vân

+ Địa chỉ nơi công tác của cô: Trường Tiểu học Hưng Dũng A.

+ Địa chỉ nơi ở của cô: Hưng Dũng, Vinh, Nghệ An

Thời trang Fiona

Gửi thông tin CV đến nhà tuyển dụng

Email ứng tuyển

File CV đính kèm

BACK TO TOP

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ & SẢN XUẤT 3S - THƯƠNG HIỆU FIONA
Số 8 Lê Quang Đạo - P.Mỹ Đình 1 - Q.Nam Từ Liêm - Hà Nội - Việt Nam
Mua hàng Online: 0934.543.355 - 02466.544.455 - 02466.537.470
fionathoitrang@gmail.com